#เบื้องหลังCTC2022 ตอนที่ 2 “Social Distancing”

#เบื้องหลังCTC2022 ตอนที่ 2 “Social Distancing”

กรุณาเว้นระยะห่าง เป็นคำที่พวกเราทุกคนเห็นกันมาอย่างคุ้นเคยในช่วง 2ปีที่ผ่านมา และคำ ๆ มีผลมากกับทุกคนที่ทำงานเกี่ยวข้องกับ “พื้นที่” ไม่ว่าจะเป็นร้านค้า ร้านอาหาร โรงเรียน ห้างสรรพสินค้า รวมถึงงานอีเว้นท์

ทีม CREATIVE TALK ติดต่อกับทาง BITEC ตั้งแต่เมื่อปี 2021 ถึงการจัดงานในปี 2022 เงื่อนไขแรกที่ทางสถานที่บอกกับเราคือ “ความไม่แน่นอนเรื่อง Social Distancing” 

ความไม่แน่นอนที่ว่าคือ ไม่แน่นอนว่าจะต้องเว้นแบบ 1 ต่อ 1 หรือ 2 ต่อ 1 คำว่า 1 ต่อ 1 หมายถึง ถ้ามีการจัดที่นั่ง 1 คน จะต้องเว้นเก้าอี้ว่าง 1 ที่นั่ง แต่ถ้าเป็น 2 ต่อ 1 หมายถึงคนสองคนนั่งติดกันได้ (กรณีที่มาด้วยกัน) และเว้นว่าง 1 ที่นั่ง ซึ่งแบบที่ 2 ย่อมดีกว่า 1 แน่นอน

แต่ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนนั่นหมายความว่า พื้นที่เดิมที่เราเคยจุคนได้ 5,000 คน จะไม่สามารถจุได้เท่าเดิมอีกต่อไป ถ้าเป็น 1 ต่อ 1 ก็จะเหลือแค่ 2,500 คน ถ้าเป็น 2 ต่อ 1 ก็อาจจะได้มากขึ้นนิดหน่อยเท่านั้นเอง

ความยากเกิดขึ้นเพราะ จำนวนคนที่รับได้น้อยลง แต่ต้นทุนกลับเท่าเดิม

ต้นปี 2022 ที่สถานการณ์ไม่แน่นอน แต่การเว้นแบบ 1 ต่อ 1 และค่าใช้จ่ายคือสิ่งที่แน่นอน

แต่เราก็ตัดสินใจว่าจะจัด ปลายเดือนมิถุนายน (ตามที่เคยเล่าไว้ในตอนที่ 1)

และเลือกที่จะจัดงาน 2 วัน เพิ่มจากเดิมที่จัดแค่วันเดียว

ทำไม?

เรามองว่าการจัดงานสองวันแน่นอนว่าจะทำให้ผู้ร่วมงานมีเวลามากขึ้น กิจกรรมต่าง ๆ ก็จะมีมากขึ้น และแน่นอนว่า sessions ต่าง ๆ ก็จะมีเพิ่มมากขึ้นเป็นอีกหนึ่งเท่าตัวด้วยเช่นกัน

ฟังดูแล้วอาจจะหาว่าบ้า จากเดิมที่จัดแค่วันเดียว ยิ่งความเสี่ยงจากโควิดอีก เรายังจะกล้าจัดงานเพิ่ม ทั้งนี้ผมเองกลับมองว่าการจัดงานเพิ่มวัน แม้ว่าจะเสียค่าใช้จ่ายด้านสถานที่เพิ่มขึ้น x2 แต่เราจะได้เนื้อหา และ activity ต่าง ๆ เพิ่มอีกเป็น x2 ด้วยเช่นกัน ขณะที่ค่าจัดงานอาจจะเพิ่มแค่ x1.5

คนอื่นเค้าจัดกัน 3วันได้ ทำไมเราจะจัดไม่ได้

จากเดิม 1 วันจัดได้ 50 sessions คราวนี้จะจัดได้เป็นเกือบ 100 sessions!

คุ้มค่าคนซื้อบัตรมางาน คุ้มค่าคนกลับไปนอนดูที่บ้านได้ยาว ๆ อีก 3 เดือน

จริง ๆ เราคิดกลับไปกลับมาหลายตลบ ผมเองแหละที่เปลี่ยนใจบ่อย 1 วันดีมั้ย play safe หรือ 2 วันดี ผู้ร่วมงานคุ้มนะ เราเองก็คุ้ม แต่เสี่ยงมากหน่อย

แต่สุดท้ายคนที่เพิ่มความมั่นใจให้เราคือพี่ ๆ ที่ปรึกษา และสำคัญที่สุดก็คือ Title Sponsor ที่ตัดสินใจบอกเราทันทีว่า “ถ้าจะจัดสองวันก็พร้อมจะไปด้วยกัน”

แต่ยังไม่จบเท่านั้น การจัดงาน CTC ทุกครั้งเราคุยกันเสมอว่า “จะต้องมี 1 ความท้าทายที่เราไม่เคยทำมาก่อน”

และปีนี้ก็เช่นกัน..

Title Sponsor ของเราบอกว่า “อยากให้ทำสิ่งหนึ่งท้าทายที่เราไม่เคยทำมาก่อน”

สิ่งนั้นคืออะไร?

ตอนหน้าจะมาเล่าต่อครับ

CTC2022
Up Next:

#เบื้องหลัง CTC2022 ตอนที่ 1 "ยากตั้งแต่คิดจะเริ่ม"

#เบื้องหลัง CTC2022 ตอนที่ 1 "ยากตั้งแต่คิดจะเริ่ม"