หนังสือ
PRESENTATION CANVAS

หนังสือ Presentation Canvas

Presentation Canvas
เปลี่ยนการขาย เป็นการเล่าเรื่องให้โดนใจ

หนังสือที่จะช่วยคุณออกแบบการเล่าเรื่อง ที่จะทำให้การพรีเซนต์ที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สำหรับคนที่ต้องการพัฒนาตนเองด้านการนำเสนอ เพื่อโน้มน้าวให้ผู้ฟังคล้อยตามและเข้าใจ


geng sittipong sirimaskasem

เกี่ยวกับผู้เขียน เก่ง สิทธิพงศ์ ศิริมาศเกษม

จบจากสหรัฐอเมริกาสาขา Visual Communication และปัจจุบันเป็น CEO บริษัท RGB72 | Creative Agency มานานกว่า 20ปี และเป็นผู้จัดงาน Creative Talk Conference งานรวม speaker มากกว่า 100คน และผู้ร่วมงานมากกว่า 5,000คน ทั้งในและต่างประเทศ


พรีเซนเทชั่น

คำนำผู้เขียน

ก่อนหน้านี้หลายปี ผมเปิดดูการสัมภาษณ์นักกีฬากรีฑาโอลิมปิกคนหนึ่ง นักข่าวสอบถามถึงความตื่นเต้นของเขาต่อการแข่งขันที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่นาทีข้างหน้านี้ นักกีฬาบอกกับนักข่าวว่าเขาตื่นเต้นมาก เพราะเขาซ้อมวิ่งมาตลอด 4 ปี เพื่อการวิ่งที่สำคัญในวันนี้เพียงแค่ไม่ถึง 20วินาที

จะมีสักกี่ครั้งที่คนเราจะได้รับโอกาสสำคัญ โอกาสที่อาจจะไม่ได้มากมาย อาจจะไม่ได้มีเวลาเนิ่นนาน แต่กลับมีความสำคัญ และบางครั้งสำคัญมากพอที่จะเปลี่ยนชีวิตหรือเปลี่ยนธุรกิจของเราไปโดยสิ้นเชิง

สำหรับคนทำธุรกิจอย่างเรา การได้นำเสนอผลงาน ไอเดีย หรือสินค้าต่าง ๆ ต่อลูกค้า นักลงทุน และผู้ที่สนใจนั้นคือโอกาสสำคัญ โอกาสสำหรับบางคนคือการนำเสนอไอเดียที่คิดมาตลอด 2 สัปดาห์ ภายในเวลา 10นาที หรือ โอกาสในการนำเสนอสินค้าที่คิดค้นและพัฒนามานานหลายปี ภายในเวลา 20นาที

โอกาสเหล่านี้คือ Unmissable Opportunity หรือโอกาสที่คุณมิอาจจะพลาดได้ ไม่ต่างอะไรกับการซ้อมวิ่ง 4ปี เพื่อการแข่งที่ไม่ถึง 20วินาที

การแข่งขันที่อาจจะเปลี่ยนชีวิตการเป็นนักกีฬา

การนำเสนอที่อาจจะเปลี่ยนชีวิตการเป็นนักธุรกิจ

ส่วนตัวผมได้รับโอกาสเหล่านี้หลายครั้งจากการทำงานหลากหลายโปรเจคกับลูกค้าหลายคน ตั้งแต่เริ่มทำงานเป็นพนักงานจนถึงวันนี้ที่เป็นผู้ประกอบการเต็มตัว ผมพยายามค้นหา “รูปแบบ” ที่จะทำให้ความผิดพลาดในการนำเสนอให้ต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ผมสังเกตวิธีการนำเสนอที่เคยทำ สังเกตการตอบสนองของผู้ฟังด้วยท่าทีต่าง ๆ แม้กระทั่งบางครั้งที่ผมกลับได้เป็นผู้ฟังเอง ในฐานะลูกค้า หรือในฐานะกรรมการที่ได้ฟังนักธุรกิจรุ่นใหม่กลุ่มสตาร์ทอัพนำเสนอ ผมจะเก็บรูปแบบที่เชื่อว่าดีและสำคัญ เพื่อคำตอบเดียว และคำตอบเดียวเท่านั้น คือ เพื่อลดความผิดพลาดในการนำเสนอให้ต่ำที่สุด และเพิ่มโอกาสแห่งความสำเร็จให้ได้มากที่สุด

Presentation Canvas จึงเป็นกระดาษแผ่นเดียวที่รวบรวมความคิด และประสบการณ์ทุกอย่าง

Presentation Canvas ถูกสร้างขึ้นมาโดยมีเป้าหมายเพื่อช่วยให้คุณลดความผิดพลาดและเพิ่มโอกาสแห่งความสำเร็จในการนำเสนอ 

เพื่อให้คุณเพิ่มโอกาสในการโน้มน้าวใจคน

เพื่อให้คุณเตรียมตัวพรีเซนต์ให้ได้ดีกว่าเดิม

เพื่อให้คุณมีความมั่นใจสำหรับการนำเสนอครั้งต่อไป

ความจริงคำตอบของนักกีฬาโอลิมปิกที่บอกกับนักข่าวว่าเขาตื่นเต้นนั้น เขาตอบเป็นภาษาอังกฤษ โดยไม่ได้ใช้คำว่า “Neverous” แต่เขากลับใช้คำว่า “Excited”

เพราะคำว่า “ตื่นเต้น” นั้นมีสองรูปแบบ คือ ตื่นเต้นด้วยความกลัว กับ ตื่นเต้นด้วยความทะเยอทะยาน

ผมเชื่อว่าความตื่นเต้นด้วยความทะเยอทะยานจะเกิดขึ้นได้เมื่อคุณมีความพร้อมแล้วเท่านั้น

และผมเชื่อว่า Presentation Canvas จะสร้างความตื่นเต้นแบบทะเยอทะยานให้คุณได้เช่นกัน

ขอให้คุณอ่านให้สนุก และได้รับความรู้อย่างเต็มที่ ท้ายสุดคือสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้จริง

เหมือนนักกีฬาโอลิมปิกที่ไม่กังวลในผลลัพธ์ เพราะผลลัพธ์ที่เขาพอใจที่สุด คือผลลัพธ์ที่บอกกับตัวเองว่า เขาได้ทำดีที่สุดแล้ว

เก่ง สิทธิพงศ์ ศิริมาศเกษม / เมษายน 2563สำหรับผู้ที่ซื้อหนังสืออ่านแล้ว

สามารถดาวน์โหลดแคนวาสสำหรับใช้งานได้ โดยแคนวาสนี้จะอยู่ในฟอร์แมท PDF

ทั้งนี้ตัวแคนวาสถือเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียน ทุกท่านสามารถดาวน์โหลดไปใช้ได้ฟรี แต่ห้ามแก้ไข เปลี่ยนแปลง หรือซื้อขาย เพื่อประโยชน์ทางพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้เขียน

หนังสือ presentation canvas
พรีเซนเทชั่น