31 เรื่องสรุปงาน CTC2023

31 เรื่องสรุปงาน CTC2023

ขอขอบคุณทุกท่านที่มาร่วมและสร้างสรรค์งาน CTC2023 ด้วย 31 เรื่องที่คุณอาจไม่รู้ (แต่อยากให้รู้) เกี่ยวกับ #CTC2023

1. เดิมทีตั้งใจจะจัด 4 วัน แต่ยั้งตัวเองไว้ทันลดเหลือ 3 วันเพราะงบบานปลาย

2. เราใช้เวลาเตรียมงานล่วงหน้า 6 เดือน (เริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม) เหมือนซ้อมวิ่งมาราธอนที่รอไปวัดผลลัพธ์ของความทุ่มเทใน 3 วันสุดท้าย

3. การคาดการณ์ล่วงหน้า 6 เดือนว่าจะจัดวันที่ 22-24 สิ่งที่ลุ้นที่สุดคือ “เลือกตั้งประเทศไทย” จะเลือกวันไหน และจะจัดการได้ด้วยดีหรือไม่ เพราะถ้าไม่จะมีผลกระทบกับงานอย่างแน่นอน

4. AP Thai ยินดีเป็น Title Sponsor ตั้งแต่การได้คุยกันใน meeting แรก โดยพี่มิ่งให้ challenge เราว่าปีนี้น่าจะเติบโตให้ได้มากขึ้นกว่าเดิม และควรมีคนมาดูออนไลน์ไม่ต่ำกว่า 10,000 คน ความน่ารักคือตรงนี้ไม่ได้เป็นสัญญาใด ๆ แต่เป็นความท้าทายที่ผู้ใหญ่ท่านหนึ่งมีให้เพื่อสะกิดให้เราได้เติบโต

5. ปีนี้ทำลายสถิติลงทุนไปกับการจัดงาน 3 ด้วยจำนวนเงินเกิน 10 ล้านบาท อารมณ์เหมือนวางเงินหมดหน้าตักในคาสิโน เครียดไป 6 เดือน

6. ปีนี้มีผู้มาร่วมงานรวม 3 วัน เกิน 10,000 คน!! ถือว่าทำลายสถิติ 6,000 คน ในปีที่แล้วได้ตั้งแต่สองวันแรก

7. ผู้ร่วมงานของเราทุกคนเป็นผู้ร่วมงานที่มีเสน่ห์ หลายคนอยากรู้จักและเข้าถึง Community นี้เพราะทุกคนเป็นคนที่มี Growth Mindset และเป็น Active Learner (สองสิ่งนี้มีหลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกัน) ขอบคุณผู้ร่วมงานทุกคนนะครับ งานไม่มีทางจัดสำเร็จเลยถ้าไม่มีผู้ร่วมงาน

8. มี Speakers ที่มาแบ่งปันความรู้กันมากถึง 146 คน ทำลายสถิติเดิม 102 คนในปี 2022

9. มีสื่อที่มาร่วมโปรโมทงานและกระจายเนื้อหาภายในงานมากถึง 81 สื่อ เพิ่มจาก 50 กว่าสื่อในปี 2022

10. การจับมือกับแบงค์ Bank PholvisutsakContent Shifu เริ่มต้นที่ร้าน Matapita หัวหิน ส่วนการจับมือกับคุณบี Apichat Khanthavithi QGEN เริ่มต้นที่ร้าน Bloom สาขาถนนพัฒนาการ

11. ธีมสีของงาน MIT Con ถูกกำหนดให้เป็นสีน้ำเงินเพราะมีความจริงจัง เป็นธุรกิจ แต่ปัญหาอยู่ตรงสีของวัน People ซึ่งก็เป็นเรื่องธุรกิจที่จริงจังเช่นกัน แต่จะใช้น้ำเงินหรือฟ้าซ้ำกันไม่ได้ จึงตัดสินใจเลือกสีเขียว เพราะมีมนุษย์ต้องมีความ empathy ความใจร่ม ใจเย็น เข้าใจตัวเอง เข้าใจผู้อื่น ซึ่งด้วยความบังเอิญ เพิ่งรู้ในวันจัดงานว่าสีน้ำเงิน เขียว ชมพู เป็นสีเสื้อมงคลสำหรับวันพฤหัส ศุกร์ และเสาร์พอดี

12. การเลือกจัดวันพฤหัส ศุกร์ เสาร์ ใช้เวลาตัดสินใจนานเป็นสัปดาห์ แต่สุดท้ายมาจบที่การกลับไปดูข้อมูลย้อนหลังแล้วพบว่า “คนน่าจะเลือกลางานสองวันมากกว่าใช้วันหยุดสองวัน” อีกอย่างคือเราอยากพักวันอาทิตย์บ้าง 😀

13. ความจริงงาน MIT Con จะจัดตั้งแต่ต้นปี แต่ใกล้กับงาน Martech Expo เกินไป จึงเลื่อนมาจัดร่วมกับงาน CTC กลางปี ได้รับการสนับสนุนการเป็น Title Sponsor จาก Mandala Analytics ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนจัดงาน ต้องขอบคุณ ดร.โบมาก ๆ ครับ

14. เนื้อหาภายในงานได้รับการ curate ทุก sessions อย่างน้อย session ละ 2 รอบ รอบละ 1 ชั่วโมง รวมแล้ว 174 meetings คิดเป็นเวลาประมาณ 7 วัน กับอีก 6 ชั่วโมง ซึ่งนั่นหมายถึงเวลา extra ของ speakers ที่สละให้พวกเราในการประชุมเพื่อ curate session ด้วยเช่นกัน (ขอบคุณมาก ๆ ครับ)

15. เสื้อ Volunteer ทั้งหมด (สีแดง น้ำเงิน เขียว) ถูกผลิตโดยบริษัท moreloop ที่ทำการ upcycle เสื้อผ้าให้กลับมาชีวิตใหม่ ช่วยลดการปล่อย CO2 ออกไปได้มากถึง 3,987.02 kg เทียบเท่าระยะทางขับรถ 33,529.54 km. เท่ากับการขับรถจากเหนือสุดลงใต้สุดของไทย 20 เที่ยว

16. ปีนี้ยังมีการใช้กระป๋องน้ำที่สามารถ recycle ได้เพื่อลดการใช้พลาสติกไปได้ถึง 10,000 กระป๋อง จัดทำโดย Greenery.

17. ปีนี้มีผู้พิการเข้าร่วมงานประมาณ 150 คน ผู้พิการท่านหนึ่งพูดกับ Volunteer ว่า “มาทุกวัน 3 วัน เพราะเชื่อว่าจะได้พบกับโอกาสดี ๆ”

18. มีการ training Volunteers ด้านการพูดบนเวที การดูแลผู้พิการ รู้จักอักษรเบรลล์เบื้องต้น ด้วยการทำงานร่วมกับ Vulcan Coalition และสนับสนุนโดย AP Thailand

19. ปีนี้ Angel นักศึกษาเข้างานฟรีทั้งหมด 160 ใบ จาก SCG WEDO, Anitech และ Ooca

20. เราพยายามออกแบบประสบการณ์การ “เข้าถึงเนื้อหาของผู้ร่วมงาน” ให้ดียิ่งขึ้นด้วยการแบ่งวันออกเป็น 3 ธีม, การจัดพื้นที่ใหม่, และการเว้นช่วงเวลาระหว่าง sessions

21. เราใช้พื้นที่ “น้อยกว่าเดิม” จากปีที่ผ่านมา เพราะต้องการออกแบบให้ทุกคนสามารถย้ายห้องได้โดยไม่ต้องเดินเมื่อย และสามารถจัดการการเข้าแต่ละเวทีให้ง่ายขึ้น เราเพิ่มเวลาระหว่าง sessions 15นาที สำหรับให้ทุกคนได้ย้ายห้อง ซึ่งช่วย buffer บาง session ที่เกินเวลาได้ด้วย

22. ปีนี้ใช้เทคโนโลยีใหม่มากมาย เช่น AR, Digital Name Card และ NFC ซึ่งมีตัวเลขคนใช้งานเกินคาด มีการเก็บข้อมูลเบื้องหลังเป็น Heatmap การเดินของคนในงาน และความสนใจของผู้ร่วมงานเพื่อออกแบบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นในครั้งต่อไป

23. CTC Creative Business Awards ได้เพิ่มจำนวนผู้ที่ได้รับรางวัลมากขึ้น จากเดิม 4 รางวัลในปีที่ผ่านมา เป็น 15 รางวัลในปีนี้ และอีก 20 Finalist จากผู้ส่งเข้าประกวดทั้งหมดเกือบ 100 แบรนด์ โดยได้รับการสนับสนุนจาก เงินติดล้อ​ มาอย่างต่อเนื่องและ Wisesight สำหรับการเช็ค sentiment

24. ในงานมี Speaker ท่านหนึ่งบอกว่า “ขอไม่รับค่าบรรยาย และให้นำค่าบรรยายมาให้กับล่ามภาษามือ” ส่วน Speaker อีกท่านขอให้นำค่าบรรยายไปแบ่งเป็นหลาย ๆ ส่วนแล้วให้ติดใต้เก้าอี้ให้ผู้ร่วมงาน (session ไหนมีใครได้เข้าบ้าง!)

25. และต้องขอขอบคุณ Speakers “ทุกท่าน” มาก ๆๆๆๆ สำหรับเวลาและความทุ่มเท.. ทุกคนให้มาล้นจริง ๆ

26. ระหว่างจัดงานมีความวุ่นวายเกิดขึ้นหลายอย่าง เช่น น้ำดื่มหมดไวเกินคาด, wristband หมดไวกว่าที่วางแผนไว้ มีการเปลี่ยน “จอด้านข้าง” (ถ้าสังเกตจะพบว่าจอข้างในวันแรกและอีกสองวันสุดท้ายแตกต่างกัน) แม้จะมี cost เพิ่มขึ้น แต่เพื่อให้คนดูเห็นภาพชัดขึ้นเราและทีมงานก็สามารถจัดการได้เป็นอย่างดี ขอบคุณทีมงานทุกคนด้วยนะครับ

27. ปีนี้ใช้ทีมงานหลายส่วนไม่ว่าจะเป็นทีม CTC เอง ทีม Content Shifu ทีม QGEN ทีมบัตร Zipevent และทีม organizer PIXEL1EVENT ขอบคุณทุกคนมาก ๆ ครับ

28. ในงานมีขายเสื้อและหนังสือ “บริษัทนี้ทำงานวันสุข” ซึ่งเป็นเรื่องย่อกว่าจะมาเป็นเราและ CREATIVE TALK ด้วย ขายแบบไม่ PR มาก หนังสือหมดเกลี้ยงจนต้องจัดมาเพิ่ม (ดีใจ)

29. เป็นปีแรกที่เรามีกาแฟ “CTC BLEND” ที่มีส่วนผสมของกาแฟจากกาแฟดอยช้าง 45% Santos Brazil 45% Loei robusta 10% โดย Plearn Coffee Roaster ของหมอเอิ้น พิยะดา และคุณพงษ์

30. Contents ที่ผลิตไปในช่วง 3 วันมีมากกว่า 250+

31. บัตร Super Early Bird จากเมื่อคืนถึงบ่ายนี้ขายไปได้แล้ว 111 ใบ

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทุกท่านอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็น ผู้มาร่วมงานทุกคน สื่อทุกสื่อ Speakers ทุกท่าน Sponsor ทุกราย และทีมงานทุกคน ความสำเร็จในครั้งนี้จะเป็นไปไม่ได้เลยถ้าไม่มีทุกท่านนะครับ ขอบคุณมาก ๆ อีกครั้งครับ

Up Next:

เสื้อ CTC2023 หนึ่งตัว ลด Co2 ได้เท่ากับการขับรถ 48 กิโล!

เสื้อ CTC2023 หนึ่งตัว ลด Co2 ได้เท่ากับการขับรถ 48 กิโล!