“คุณครูภูเขา”

พ่อค้าคนหนึ่งเดินทางไปปรึกษาปัญหาที่ตน “ทำอะไรก็ไม่ได้ดีซักที” กับเพื่อนคนหนึ่งที่ร้านน้ำชาริมถนน หลังจากเพื่อนนั่งฟังปัญหาจนจบ ซึ่งก็นานพอที่จะทำให้ชาบนโต๊ะหายร้อน เพื่อนก็นั่งครุ่นคิดซักพัก.. ก่อนจะตอบพ่อค้าว่า..

“บนภูเขาลูกนั้นมีคำตอบ”

กราฟเส้นโควิด19 กับความลับของดีไซน์ที่ซ่อนอยู่

ไม่รู้ว่ามีใครเคยสังเกตไหม แต่ที่แกน Y ของกราฟโควิด19 นี้ วางตัวเลขไว้ไม่เหมือนกับปกติที่เราทำกราฟกันอยู่ทุกวัน

กราฟโควิด19 นั้น เขาวางตัวเลขให้มีอัตราการเติบโตรวดเร็ว ขนาด x10 (คูณ 10) หรือที่เรียกว่า “Logarithmic” หรือ “Log Scale” จึงทำให้กราฟแกน Y มีตัวเลขดังนี้ 100, 1000, 10000

ทำไมต้องทำเช่นนั้น???

เมื่อหลับตาลงบนโลกใบหนึ่ง แล้วตื่นขึ้นมาพบว่าเราอยู่บนโลกอีกใบหนึ่ง

โคโรน่าไวรัส เกิดมาเพื่อจัดการกับเรา หรือจัดการกับโลกใบนี้.. หรือความจริงแล้วโคโรน่าไม่ใช่ไวรัส แต่เราต่างหากที่เป็นไวรัส

Mindshift #4/52 “ช่างแม่ง”

คำ ๆ นี้ผมเป็นคนพูดเอง ในวันที่มีคนเดินเข้ามาปรึกษาผมถึงปัญหาชีวิตต่าง ๆ นานา ไม่ว่าจะเป็นปัญหาส่วนตัว ปัญหาที่บ้าน ปัญหาเพื่อนรอบตัว เพื่อนร่วมงาน หรือปัญหาแฟน และปัญหาการเงิน

Mindshift #3/52 “มีสองวิธีที่จะหาเงินล้าน 1 เก็บเงินคนละบาทล้านคน และ 2 เก็บเงิน 1 คน 1 ล้านบาท”

“เก็บเงินคนละบาทหนึ่งล้านคน” ก็ได้ 1 ล้านบาทแล้ว ง่ายจะตาย แค่ 1 บาทใคร ๆ ก็จ่ายได้ แต่เอาเข้าจริง ๆ สำหรับคนที่ไม่ชอบ ไม่ถนัดอย่างผม 1 ล้านคน ก็หมายถึง 1 ล้านปัญหาด้วยเช่นกัน

Mindshift #2/52 “ขับรถไม่ต้องกลัวชนคนอื่น เพราะคนอื่นก็กลัวชนเราเหมือนกัน”

“เออว่ะ! เรากลัวชนเค้า เค้าก็น่าจะกลัวชนกะเราด้วยเช่นกัน” ดังนั้นโอกาสผิดพลาดของเรามีแค่ 50% นั่นคือถ้าผมเผลอขับรถเอียงกินเลนอื่น ก็ใช่ว่าจะเกิดอุบัติเหตุทันที แต่รถที่ผมกำลังเอียงเข้าหา เขาก็ต้องป้องกันตัวเองด้วย

Mindshift #1/52 “เมื่อคุณได้ทำงานที่รักแล้ว คุณจะไม่ต้องทำมันอีกเลยตลอดชีวิต”

“งานที่รักคืออะไร?”
“แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่างานไหนเป็นงานที่เรารัก ?”
“เราเลือกได้ด้วยหรือ?”